Chuyến đi Phan Thiết – Đảo Phú Quý

Hẹn hò với thằng bạn ở đảo Phú Quý mấy lần rồi, giờ mới có dịp ra thăm nó. Thời gian nghĩ phép võn vẹn 4 ngày : 6-7-CN-T2-T3.

 

Chiều thứ sáu cuối tuần sau giờ làm việc. Chúng tôi về chuẩn bị hành lý để chuẩn bị lên chiếc xe Ford Ranger thể thao của thằng bạn. Như đã hẹn 19:00 giờ tại Nguyễn Thị Định, thằng bạn tôi nó đi đường cầu Phú Mỹ từ quận 7 qua quận 2 ( mất hết gần 2 tiếng ) vì kẹt xe. Thằng bạn tôi đến Nguyễn Thị Định là gần 21 giờ. “ Hú hồn nó qua được đoạn đường này. Chúng tôi bắt đầu khởi hành thừ Sài Gòn về Phan Thiết. Trên đoạn đường 200km, hai thằng ngồi trò chuyện cùng nhau, lâu lắm rồi không trò chuyện nhiều như vậy :” có lúc nhắc lại kỷ niệm cách đây 14 năm, có lúc chia sẽ công việc, có lúc chia sẽ về KD “, thật vui. Chúng tôi đến Phan Thiết vào lúc 12:00 khuya. Ngủ lại Hoàn Long một đêm. Sáng thức dây sớm, nhìn xuống ngã tư Tôn Đức Thắng những người bán hang rong buổi sáng : nhìn thấy các món ăn là thèm liền : bánh căn, Bánh canh chả cá, Bún Cá, bánh Mì xíu mại trứng, Mì Quảng…. không thể nào chịu nổi luôn, phải xuống làm liền một tô mới được.

 

Điểm tâm sáng xong, chúng tôi lấy chiếc Jeep chạy lòng vòng ra đường biển ngoài Mũi Né. Cả nhà thưởng thức cái gió mát của biển, cái nắng của vùng đất Phan. Rồi ghé qua khu vực gần Đá Ông Địa ngày xưa, giờ là SeaLink. Biển đẹp, bờ cát trải dài. Chúng tôi ngồi nhìn biển, uống nước dừa thật là thú vị biết chừng nào

11 giờ trưa, về nhà được mẹ Phao nấu nồi canh chua với cá Mó, nồi canh cá tươi ới vị cay và chua của me, không thể nào quên được hương vị nồi canh của mẹ.

Nghĩ trưa chút, theo lịch chúng tôi có mặt tại Cảng Phan Thiết, càng năm nay đã làm lại đẹp khang trang. Lần đầu tiên tôi trãi nghiệm trên tàu đi bằng đường biển thật là nhiều cảm xúc. Vừa lên tàu là có thông báo, hôm nay có gió cấp 6-7 nên sẽ bị say song. Đúng 14:30 tàu chuẩn bị di chuyển, khoảng 5 phút sau tàu lắc lưu theo gió cấp 6-7, các thành viên trong khoang số 2 gần đầu tàu chuẩn bị hoang mang, bắt đầu có triệu chứng say tàu. Thành viên đầu tiên là Bẹp Lê, sau đó là Bin, tiếp đó là Trà My, tiếp đó là tôi, tiếp theo là Hiền và cuối cùng là Muối, và có duy nhất một em 2 tuồi Suri là không bị gì hết ( hoan hô bé Suri 2 tuồi).

Đoạn từ giữa biển là đoạn mệt nhất, tàu lắc lư mạnh. Cảm giác nằm trên tàu như đang ở giai đoạn, cái sống và sự chết, tàu lơ lửng, Bẹp Lê nằm mệt còn lảm nhảm, nghe mà muốn mệt theo luôn.

Rồi cuối cùng tàu cũng đến Đảo, các cửa boang tàu được mở ra. Không khí gió nhẹ hơn. Chúng tôi nhẹ nhõm bước ra cửa như có cả giác được sống lại, “ Bin nói rằng : Ba ơi, con nghĩ là con như đã chết , hihi “. Chúng tôi đến nơi là khoảng 6 giờ tối. Tàu Hùng Phát 26 chạy khoảng 4 tiếng.

Bước xuống XêKo và Cường đón tiếp tại thang xuống thuyền. Hiền nói với Xeko “ Bỏ nha “. He he chỉ có người trãi nghiệm đi đảo rơi vào thời gian gió lớn thì mới hiểu được cảm giác đó như thế nào. Bạn tôi ở đảo đã chuẩn bị nồi cháo nóng, cả gia đình ngồi húp chén cháo hào thơm phức ( hành nhiều, tiêu nhiều, ớt nhiều “, ấm cả lòng quên đi hết cảm giác say trên tàu.

Chúng tôi về khu nhà nghĩ An Phú ( nhà anh Đến ). Khu nhà nghĩ mini thật sạch sẽ và ấm cúng.

Sáng ngày đầu tiên, chúng tôi điểm tâm buối sáng : món bò kho, phở, mì quãng. Thịt bò ở Đảo rất ngon và mềm. Chúng tôi quay về khu nhà Hiệp gần biển. Buồi trưa đó, cả nhà cùng ăn cơm với gia đình bác 8 với những món quê hương của đảo : cá thu nấu canh, cá bã trầu nướng…. Trưa đó nhăm nhi với thằng bạn 2 xị rượu thuốc, ngồi gần biển uống rượu, thưởng thức vừa nướng cá vừa nhăm nhi cá thật là tuyệt vời. Chiều đi bộ ra biển gần đó, tắm biển thật sướng, biển xanh cát trắng thật đẹp.

Ở đó có cây Cách, thật lớn, gió thổi vi vu, nằm võng dưới tán lá, bỏ chân dưới là cát trắng mịn “ tích nhất là cảm giác này “

Ngày thứ 2, chúng tôi thức dậy thật sớm để chuẩn bị ra bè cá ( Thuộc xã Long Hải ) , cách Ngũ Phụng khoảng 10 km. Đây là lần đầu tiên được đi tàu nhỏ ra bè, ngồi lắc lư với một khung trời biển mênh mong. Cả team chúng tôi đi khoảng 16 người ra bè. Anh em ngồi tụ họp, thật nhiều cảm xúc, thật nhiều tình cảm, cái cảm giác rất bình yên, rất chân tình. Chúng tôi thưởng thức các món hải sản tươi sống ở Biền : Cá chình nướng xả ớt, Cá Bóp nướng muối ớt, Cháo Cá Mú Cọp, ốc nhảy, Mực một nắng, Cá Mú đỏ một nắng, bắp nướng, khoai nướng…..thật là tuyệt vời nơi này, có cái nắng, có cái gió, cái cái biển, có hải sản, có bạn hiền nhăm nhi lai rai, có chút rượu ngon, có chút gì đó hoang sơ, cũng như tình bạn chân thật ở đảo.

 

Ngày thứ 3, chúng tôi lên chùa Linh Sơn. Chùa này nhóm bạn thời học trò của Bẹp Lê đã lên đây khấn vái cách đây 17 năm từ thời thi Tú Tài. Giờ mới trở lại thăm chùa này. Từ đỉnh núi nhìn sang phía đông sẽ thấy mộ thầy Sài Nại với những ghềnh đá đen. Phía nam là nương rẫy xanh tươi, phía tây là đền thờ công chúa Bàn Tranh và núi Cấm với ngọn hải đăng. Phía bắc là xã Long Hải, bờ kè Ngũ Phụng cùng ba trạm phong điện sừng sững giữa đảo.

Ngày thứ 4, chúng tôi lên cột mốc của đảo Phú Quý  tạo độ N10°30’46’’2, E108°57’51’’0. Cột cờ Phú Quý được dựng trên đồi Chuối (thuộc địa phận thôn Triều Dương, xã Tam Thanh) ở độ cao 45 m so với mực nước biển. Do đứng ở địa thế đẹp, không gian thoáng đạt nên từ xa có thể nhìn thấy cột cờ hiện ra sừng sững, uy nghi.Có một điều Cường đảo nói rằng :” Gió thổi mạnh quá, cứ 2 tuần là phải thay lá cờ một lần “.

 

Đêm cuối, chúng tôi có kế hoạch ra Long Vĩ. Trước khi đi Hiệp xinh đẹp đã chuẩn bị : tôm đỏ, Tôm Môni, Cua Đỏ chuẩn bị cho đêm cuối ở Phú Quý. Chúng tôi có mặt ở Long Vĩ 5:30 chiều. Cảnh dọc bờ sông biển thật đẹp, chúng tôi kịp chụp hình khi hoàng hôn. 6 giờ tối cúp điện, chúng tôi dung đèn cầy thắm sáng. Không gian thật ấm cúng, các món hải sản được các bạn hiền ở đảo chuẩn bị thật tươi, thật ngon : Tôm đỏ, Tôm Môni, Cua Đỏ, Ốc Vú Nàng, Cá Mú….

 

Trí là một người bạn của Xeko, ở đảo Phú Quý. Có duyên chúng tôi lại gặp nhau cùng dòng họ Dương, tôi trò chuyện để chia sẽ về thông tin : http://www.hoduongvietnam.com.vn/ . Hữu duyên thiên lý năng tượng ngộ.

Tôi nhớ nhất là con tôm đỏ lột, tôm ăn nguyên con thật là ngon luôn đó bạn Trí. Đêm đó chúng tôi ngồi nhăm nhi thật tri kỷ, thật vui và thật hạnh phúc khi một nơi biển đảo có các bạn hiền : anh Hậu, Trí, Hiệp, My, Hương, Xeko, Cường, Sang…. Tôi sẽ không thể nào quên được các bạn cũng như cảm giác nơi này. Cảm giác mà tôi nhớ nhất Trí bắt 2 con còng đãi tôi giữa đêm khuya. Để tôi biết rằng cảm giác của tình bạn : Cường, Muối, Lê, Vân cách đây 18 năm, đó là những kỷ niệm cho những ngày tháng của tuổi thơ, của tuổi học trò thật hồn nhiên, thật mộc mạc, thật giản dị. Để hôm nay chúng ta có dịp ngồi lại với nhau ôn lại kỷ niệm, đó chính là cuộc sống, tình yêu thương của cuộc đời. Tôi mượn bài hát tình bạn của Lam Trường để tặng các bạn ở đảo, cũng như tất cả cảm xúc của tôi dành cho các bạn. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Đoạn đường trở lại từ Đảo Phú Quý về đất liền, biển lại em ả, không có chút sóng gió. Chợt nhớ đến bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh. Cuộc sống là như thế, biển có đôi lúc dữ dội, biển có đôi lúc dịu êm. Có lúc ồn ào và lặng lẽ, nhưng lúc nào em cũng nhớ và hướng về anh.

Dữ dội và dịu êm
ỒN ÀO VÀ LẶNG lẽ
Sóng không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể.

Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ.

Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Dẫu xuôi về phương Bắc
Dẫu ngược về phương Nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh- một phương

Ở ngoài kia đại dương
Trăm ngàn con sóng đó
Con nào chẳng tới bờ
Dù muôn vàn cách trở

Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa

Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Ðể ngàn năm còn vỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *