Dương Anh Tuấn, cuộc sống, chia sẽ

Trăng vào tháng chạp

Sáng nay vẫn như mọi ngày, tôi và xe đạp vẫn bên nhau để chạy vòng quanh đảo Kim Cương, có bờ sông thơ mộng. Sáng sớm thức dậy, có cảm giác trời se lạnh. Vừa mở cửa ra đã thấy ánh trăng, như vậy chỉ  còn khoảng hơn 1 tháng nữa là tết rồi.

Mỗi buổi sáng vẫn như mọi ngày, những người bạn, các cô, các chú, các bác vừa đi bộ vừa trò chuyện, gặp nhau nhiều lần rồi cũng thành người quen. Nhìn nhau nở nụ cười, rồi gửi lời chào buồi sáng với nhau. Dạo quanh bờ sông lại nhớ đến tuổi thơ thật dữ dội, nhớ những buồi chiều cùng đám trong xóm rủ nhau đi : tắm sông rồi bắt cá. Thời gian này cũng là thời gian người nông dân chuẩn bị thu hoạch lúa mùa, nhớ nhất là hương thơm của lúa chín, nhìn từng đàn chim bay về khi lúa chín . Những cánh diều làm bằng giấy báo thả trên bầu trời bay cao, bay cao. Tôi còn nhớ nhất là cảm giác được nằm trên những đống rơm, thả mình trong hương đồng gió nội, nhìn thấy toàn cảnh bầu trời trong xanh, nghe tiếng chim hót líu lo , nghe tiếng dế kêu ” réc réc “.

Dương Anh Tuấn, Cuộc Sống, hạnh PhúcDương Anh Tuấn, Tắm SôngDương Anh Tuấn, Chèo XuồngDương Anh Tuấn, Đồng Quê

Một bản âm thanh rất là thú vị của cảnh đồng quê. Xe đạp cùng tôi quay vòng bánh xe trở lại mái nhà thân yêu, trên mỗi vòng xe đạp, kỷ niệm tuổi thơ lại ùa ùa về. Nhớ lắm tuổi thơ, nhớ lắm dòng sông tuồi thơ sẽ còn mãi trong trí ức của tôi.

Dương Anh Tuấn, quê hương, cuộc sống, dòng sông tuổi thơDương Anh Tuấn, Cuộc Sống, hạnh PhúcDương Anh Tuấn, Cuộc Sống, Đồng Quê

Mặt Trăng sẽ nằm gần như đối diện với Mặt Trời. Khi đêm xuống, bạn sẽ quan sát được Mặt Trăng đầy đủ mọc lên chân trời hướng đông từ sau hoàng hôn, lên cao nhất vào nửa đêm và lặn xuống chân trời hướng tây từ trước bình minh.

Mặt Trăng tối nay sẽ mọc lên từ 17:58 ở chân trời hướng đông, lên cao nhất vào lúc 00:14, lặn ở chân trời hướng tây lúc 05:30 sáng hôm sau. Pha Trăng tròn tháng Chạp âm lịch này, Mặt Trăng sẽ cách chúng ta 360 ngàn cây số, và nằm trong chòm sao Cancer (Cự Giải, hay Con cua).
Trăng tròn tháng 2 dương lịch được người bản địa Hoa Kỳ gọi là Trăng Tuyết (Snow Moon), do đây là thời điểm giữa mùa đông ở Bắc Mỹ. Một số bộ lạc ở đây vào lúc xưa cũng gọi đây là Trăng Đói (Hunger Moon) do kho dự trữ lương thực đã cạn. Các tên gọi khác gồm Trăng Bão (Storm Moon), Trăng Thuần khiết (Chaste Moon).
Vào pha Trăng tròn, Trái Đất cùng Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ nằm trên một đường gần thẳng, nhưng Trái Đất nằm giữa và Mặt Trăng gần như đối diện với Mặt Trời (nếu thẳng sẽ xảy ra nguyệt thực).
Vào vài ngày tới, Mặt Trăng sẽ mọc trễ hơn khoảng một tiếng đồng hồ so với ngày trước đó. Và sau một tuần kể từ khi trăng tròn nữa, nó sẽ mọc lên từ nửa đêm, lên cao nhất vào buổi sáng và lặn vào giữa trưa. Lúc đó gọi là pha Trăng hạ huyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *